Tinh chất hành tây (Allium Cepa )- Chứng minh lâm sàng trên vết sẹo mới và sẹo lâu năm.

Mục tiêu: Nghiên cứu ngẫu nhiên, kiểm soát, mù đơn này đã đánh giá sự xuất hiện của các vết sẹo trên da sau 8 tuần dùng một lần một ngày đối với công thức chế phẩm chiết xuất hành tây so với chế phẩm đối chứng (không có tác dụng trên sẹo) trong phẫu thuật da liễu. 

Phương pháp: 44 đối tượng nam và nữ khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 70 đã đồng ý, đã được sàng lọc và tham gia nghiên cứu. Hai vết nhỏ bên tai, một bên phải và một ở bên trái, được phẫu thuật cắt bỏ khỏi mỗi đối tượng. Các vết thương đã được chụp ảnh tại tất cả các lần kiểm tra. Hai tuần sau đó, mỗi đối tượng được phân ngẫu nhiên để sử dụng gel chiết xuất từ ​​hành tây trên vết mổ bên phải hoặc bên trái mỗi ngày một lần trong 8 tuần và không điều trị trên vết thương đối diện. Trong hai, bốn và tám tuần sau khi dùng gel, sẹo bên phải và bên trái được phân loại bởi các nhà nghiên cứu và các đối tượng để theo dõi sự cải thiện từ ban đầu về diện mạo tổng thể, kết cấu, đỏ và mềm bằng thang 4 điểm (0 = không cải thiện, 1 = Cải thiện nhẹ, 2 = cải thiện vừa phải, 3 = cải thiện đáng kể). 

Kết quả:  Vào tuần thứ 2, các đối tượng đánh giá vết sẹo được sử dụng gel chiết xuất hành tây giảm đáng kể so với sẹo không được sử dụng ( p = 0.014). Sau 4-8 tuần sử dụng, các nhà nghiên cứu và đối tượng nghiên cứu đánh giá tất cả các biến dạng xuất hiện ở vết sẹo, vết thương sử dụng gel cho cải thiện đáng kể so với đường cơ sở so so sánh với sẹo không được sử dụng gel ( p = 0,017 đến p <0,01).

Sự cải thiện về vị trí vết sẹo xuất hiện từ đường cơ sở sau hai tuần và bốn tuần áp dụng gel

Các đánh giá về sự cải thiện so với đường cơ sở của các vết sẹo được sử dụng gel và không được áp dụng sau tám tuần. Điểm cải thiện trung bình cho tất cả các biến dạng xuất hiện từ ban đầu đến 8 tuần ở vết sẹo sử dụng gel chiết xuất từ ​​hành tây so với sẹo không được sử dụng ( p <0,01). Mức tăng trung bình tối thiểu so với đường cơ sở đối với các vết sẹo do gel áp dụng là 1,82 cho độ mềm mại và tối đa là 1,97 cho sự xuất hiện tổng thể. Sự thay đổi trung bình tối thiểu từ đường cơ sở trên các vết sẹo kiểm soát là 1,20 đối với kết cấu và sự thay đổi tối đa là 1,45 đối với diện mạo tổng thể.

Sự cải thiện về vị trí vết sẹo sau 8 tuần dùng gel

Hình 2 biểu đồ đánh giá mức điểm trung bình để cải thiện so với ban đầu trong tổng thể xuất hiện của gel chiết xuất hành và vết sẹo kiểm soát sau hai, bốn, và tám tuần áp dụng gel.

Hình 3 cho thấy các bức ảnh đại diện cho sự cải tiến tiến bộ trong sự xuất hiện của vết sẹo chiết xuất gel ở bên phải và vết sẹo điều khiển ở bên trái.

Các đối tượng cũng đánh giá các vết sẹo được sử dụng gel để làm giảm nhẹ đáng kể so với vết sẹo kiểm soát chỉ sau hai tuần sử dụng gel. Các phát hiện hiện tại phù hợp với phần lớn các dữ liệu được xuất bản về chiết xuất hành và xuất hiện vết sẹo. Trong thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất hành 2 đến 3 lần một ngày trong thời gian từ 3 đến 6 tháng cải thiện đáng kể sự xuất hiện của các vết sẹo sau phẫu thuật, các vết thâm, vết rạn da, và sẹo phì đại in vitro và in vivo . Giá trị của các bằng chứng từ những nghiên cứu này và những dữ liệu hiện tại ủng hộ tuyên bố rằng chiết xuất hành tây có lợi trong việc giảm sự xuất hiện của các vết sẹo da mới khi sử dụng theo chỉ dẫn.

Kết luận: Kết quả của nghiên cứu này cho thấy việc sử dụng gel chiết xuất hành tây một lần mỗi ngày là an toàn để sử dụng trên các vết sẹo mới và cải thiện đáng kể diện mạo, đỏ, mềm, và trơn tru so với sẹo điều khiển. Trong đa số các đối tượng, những lợi ích này là rõ ràng trong vòng 2-4 tuần áp dụng hàng ngày và được xác định đầy đủ sau tám tuần áp dụng gel chiết xuất hành tiên tiến.

Gel chiết xuất hành tây làm lành vết thương nhanh mà không để lại sẹo là một khía cạnh rất quan trọng trong da liễu. Các vết thương da do phẫu thuật hoặc vô tình do chấn thương da. Trong cả hai trường hợp, cả bác sĩ và bệnh nhân mong muốn được làm lành vết thương hạn chế tối đa việc để lại sẹo. Do đó, bất kỳ sự can thiệp về mặt dược lý hay vật lý một cách khoa học có thể cải thiện hình thành sẹo đều có giá trị đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *